Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Người mẹ qua đời và câu chuyện về đồ ăn thừa trong tủ lạnh

Câu chuyện của bà mẹ bất hạnh này được cô con gái Xie Jiayi, 19 tuổi chia trẻ trên mạng đang gây thu hút sự chú ý của nhiều người. Cô gái cho biết, mẹ của mình vì thường xuyên ăn lại đồ ăn thừa trong suốt 10 năm qua nên đã mắc bệnh ung thư dạ dày. Từ một người mẹ 60kg bị căn bệnh hành hạ chỉ còn 28 kg và ra đi mãi mãi.

Bà mẹ (trái) mắc ung thư vì ăn đồ ăn thừa để tủ lạnh trong thời gian dài.
Bà mẹ (trái) mắc ung thư vì ăn đồ ăn thừa để tủ lạnh trong thời gian dài.

Dòng trạng thái của cô gái này có đoạn: “Một khi con người đã mắc bệnh thì bệnh tình xấu đi rất nhanh, đến mức bạn không thể ngờ được. Chỉ 1 năm thôi, mẹ tôi đang từ hơn 60kg đã sụt xuống 28kg, trong 2 – 3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi.

Tôi muốn gửi tới các gia đình, đặc biệt là những bà mẹ một thông tin: tôi biết rằng tiết kiệm là một hành vi tốt, thế nhưng, vì sức khỏe của mình, xin mọi người đừng giữ lại thức ăn thừa nữa! Điều này không có nghĩa là tất cả các bà mẹ đều sẽ bị ung thư dạ dày vì nguyên nhân trên, nhưng đều sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp, vì vậy, tôi chỉ đơn thuần muốn thông báo cho mọi người biết mà thôi.“.

Bức ảnh mà cô gái trẻ đăng tải được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.
Bức ảnh mà cô gái trẻ đăng tải được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Sau đó, bà mẹ phải thực hiện cuộc phẫu thuật để cắt bỏ 2/3 dạ dày và trải qua 8 đợt hóa trị kéo dài. Thế nhưng các tế bào ung thư tái phát trở lại và ngày một phát triển mạnh, cuối cùng người phụ nữ này đã qua đời trong sự tiếc thương của gia đình.

Trước nỗi buồn mất mẹ, cô gái hy vọng rằng câu chuyện của mình sẽ được mọi người chia sẻ rộng rãi, lấy đó làm một bài học cuộc sống, nhắc nhở gia đình và bạn bè xung quanh tuyệt đối không ăn lại những đồ ăn thừa để qua đêm, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, rất nhiều các căn bệnh ung thư đều ít nhiều có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống, điển hình như: Ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt… Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ ăn thừa đều có hại cho sức khỏe, chủ yếu là đồ ăn đó có bị biến chất hay không. Nhiều người già bởi vì đã quen ăn uống tiết kiệm nên không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp, và tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến cho tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.

Nhiều người vì tiếc của nên thường xuyên ăn đồ ăn thừa từ hôm trước.
Nhiều người vì tiếc của nên thường xuyên ăn đồ ăn thừa từ hôm trước.

Các loại gia vị như muối hay dầu ăn để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite vào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành hợp chất N-Nitroso, đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn 1 chút. Hành vi làm nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng diệt khuẩn, mà thậm chí là ngược lại. Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh.