Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Máy lạnh nào tiết kiệm điện nhất

Khi lựa chọn mua máy lạnh để lắp đặt cho gia đình, điều đầu tiên cần cân nhắc đó chính là chế độ tiết kiệm điện khi vận hàng máy lạnh, bởi đó chính là yếu tố lớn quyết định cho khoản chi tiêu hóa đơn tiền điện hàng tháng. Sau nhiều năm làm việc trong ngành điện lạnh, khi nhắc đến chế độ tiết kiệm điện chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng chọn mua máy lạnh công nghệ Inverter, tuy giá thành cao hơn so với máy lạnh thông thường, nhưng nó đảm bảo độ bền, tiết kiệm về lâu về dài.

Dòng máy lạnh Inverter được biết là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ hiện đại kĩ thuật số. Toàn bộ việc điều tiết độ lạnh trong phòng của máy được kiểm soát thông qua bộ mạch điện tử vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rờ le cảm biến nhiệt của các dòng máy lạnh thông thường.

Xem thêm: Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh và tủ lạnh

Công nghệ máy lạnh Inverter

Vượt trội hơn với máy lạnh Inverter

Với công nghệ biến tần có khả năng biến đổi công suất ra cho phép điều chỉnh nhiệt độ chính xác hơn, tức là tốc độ quay của rô to máy nén nằm ở dàn nóng được điều khiển bằng tần số.

Với model sử dụng công nghệ Inverter, bạn có thể tin chắc rằng nhiệt độ trong phòng luôn ổn định và duy trì đều đặn cho bạn cảm giác thoải mái hơn, không như trường hợp khi nóng quá hoặc khi lạnh quá như máy lạnh thông thường không dùng công nghệ Inverter.

Khi máy lạnh bắt đầu khởi động máy nén chạy với tốc độ thấp dòng , sau đó tăng dần lên đến dòng điện định mức và máy lạnh phát huy 100% công suất. Ở thời điểm này máy lạnh hoạt động như máy lạnh thông thường.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh Inverter

Với máy lạnh thông thường ngay thời điểm khởi động dòng điện bằng dòng điện định mức sau khoảng 45 phút nhiệt độ phòng đạt 25oC. Khi đạt nhiệt độ đặt máy nén dừng hoạt động sau khoảng thời gian vài phút nhiệt độ phòng tăng lên máy nén lại hoạt động trở lại. Máy nén của máy lạnh thông thường luôn hoat động ở 100% tải nên tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Công nghệ Inverter biến đổi dòng điện hai chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC). Motor một chiều (DC) hiệu suất cao sử dụng lực từ để vận hành chính xác máy nén giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ so với motor hai chiều (AC) trong các dòng máy lạnh thông thường không sử dụng công nghệ Inverter. Chính nhờ bộ biến tần mà biên độ thay đổi nhiệt độ trong phòng cũng rất nhỏ (khoảng 0,5oC), không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài đang mưa hay nắng.

Với nhiệt độ đặt là 25oC và phòng được cách nhiệt tốt thì sau khoảng 45 phút nhiệt độ phòng đạt 25oC. Lúc này rô to nén giảm tốc độ giảm dòng điện tiêu thụ như vậy công suất lạnh được cấp ra đủ bù phần thất thoát trong không gian máy lạnh. Phòng được cách nhiệt càng tốt thì nhu cầu công suất lạnh cần được cấp ra càng nhỏ, càng tích kiệm điện. Như vậy mức tích kiệm công suất phụ thuộc vào điều kiện cách nhiệt của phòng máy lạnh do vậy mức tích kiệm điện biến thiên 10~50%.

Sử dụng máy lạnh Inverter thế nào cho hiệu quả

Ngoài điều kiện về thời gian sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến các điều kiện khác để máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần có thể phát huy tối đa khả năng tiết kiệm điện. Cũng giống như máy lạnh thông thường, để đạt được hiệu quả nhất khi sử dụng máy điều hòa biến tần inverter thì người sử dụng cũng nên chú ý các điều kiện về công suất máy ứng với không gian phòng.

Sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất khi dùng máy lạnh inverter là tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, sau đó bật lại khi độ mát trong phòng giảm bớt. Máy nén của điều hòa inverter duy trì hoạt động liên tục ở mức thấp và ổn định khi đủ nhiệt, từ đó giúp tiết kiệm tối đa, đồng thời duy trì nhiệt độ luôn ổn định.

Bởi vậy, điều lưu ý đầu tiên với người sử dụng là bạn không nên tắt máy lạnh khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ yêu cầu mà nên duy trì sử dụng, vừa đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng, vừa phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện của máy lạnh Inverter.