Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Tự tay vệ sinh máy giặt thật đơn giản

Chắc chắn một điều rằng từ khi mua chiếc máy giặt về cho đến hôm nay, chúng ta chỉ bỏ quần áo cùng xà phòng và các chất xả vải vào và sau đó bấm nút cho máy hoạt động, khi máy kết thúc trương trình giặt thì chúng ta lấy quần áo ra phơi, ngày qua ngày chúng ta điều làm như thế đối với chiếc máy giặt mà quên thắc mắc một điều rằng “Các chất bẩn – vết dơ trên quần áo” sẽ đi đâu và về đâu. Thực tế cho thấy khi máy giặt hoạt động, chất bẩn và các vết dơ trên máy giặt sẽ hòa tan vào nước và trôi theo ống xả, nhưng đối với những vết cứng đầu và cặn như đất, cát, bùn… sẽ còn tồn đọng mãi trong lồng máy giặt, và ngày và ngày khi các vết bẩn tích tụ sẽ tạo ra một khối lượng vi khuẩn khá lớn.

Kinh nghiệm vệ sinh máy giặt

Khi làm vệ sinh máy giặt, chúng ta nên chia ra nhiều công đoạn khác nhau, tuy hơi nhiều thao tác nhưng tất cả thao tác điều rất đơn giản và dễ làm.

Hướng dẫn vệ sinh lồng máy giặt

Chuẩn bị nguyên liệu

Một miếng bọt biển hoặc miếng mút sạch

Một chai giấm ăn

Một chai nước tẩy Javen (Nước tẩy Javen dùng trong gia đình có giá rất rẻ, tầm 15 nghìn đồng/chai 350 ml).

Các bước thực hiện công việc vệ sinh máy giặt

Đầu tiên bạn cần lấy hết quần áo trong lồng máy giặt ra, loại bỏ một số vết bẩn còn xót lại, nếu bạn có thể lấy chúng ra bằng tay ví dụ như : Tóc – cút áo – các sợi chỉ….

Bạn cho đầy nước vào lồng giặt sau đó đổ vào hai cốc giấm ăn vào trong. Để yên trong một tiếng đồng hồ.

Khởi động máy giặt trở lại và để máy hoàn thành một chu trình giặt bình thường.

Sau đó, sử dụng một miếng bọt biển nhúng vào giấm ăn và cọ sạch bên trong lồng giặt.

Xả đầy nước vào lồng giặt một lần nữa. Đồ 2 cốc nước tẩy Javen và để yên trong một tiếng đồng hồ.

Trong khoảng thời gian chờ nước tẩy làm sạch lồng giặt. Bạn làm sạch vị trí bên ngoài của máy giặt. Lau chùi máy sạch sẽ và khô ráo bằng vải mềm, không được dùng bàn chải, bột đánh bóng, benzine hay vật liệu dễ bay hơi để lau chùi máy vì có thể gây hư hại các linh kiện nhựa và lớp sơn phủ ngoài.

Khởi động máy giặt và để máy hoàn thành một chu trình giặt bình thường.

Kết thúc bước này bạn sẽ thấy lồng giặt sáng bóng, thơm tho trở lại.

Đối với máy giặt cửa trước, bạn tiến hành các bước tương tự như trên.

Vệ sinh ngăn đựng nước xả và xà phòng

Thông thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.

Xem thêm: Lựa chọn bột giặt tốt cho quần áo của bạn

Vệ sinh lưới lọc xơ vải

Công việc này cần được thực hiện thường xuyên. Tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ.

Vệ sinh lưới lọc của van cấp nước để tránh bị tắc do cặn bẩn bám đóng

Cần đóng vòi nước và bật công tắc nguồn, chọn cả nước nóng và lạnh rồi ấn nút START/PAUSE để rút hết nước trong vòi, sau đó tắt điện, rút phích cắm của máy và lấy phin lọc ra khỏi van. Sử dụng bàn chải cọ rửa những cặn bẩn và lắp phin lọc vào vị trí cũ. Lưu ý không được vứt bỏ hoặc làm thủng lưới lọc, tránh làm hỏng van cấp nước.

Vệ sinh vỏ máy bơm (với các model có bơm xả nước)

Cần tháo vít ở nắp sau để thao tác với máy bơm, xoay nắp bơm ngược chiều kim đồng hồ, mở nắp để lấy đi những vật bẩn lọt vào bên trong. Kiểm tra sự rò rỉ của nước sau khi lắp, đặc biệt là gioăng cao su ở nắp bơm.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa máy giặt bị rò rỉ nước

Sử dụng đúng lượng quần áo, bột giặt theo khuyến cáo

Chỉ nên sử dụng lượng xà phòng vừa đủ cho mỗi mẻ giặt. Quá nhiều xà phòng không chỉ gây bít tắc các lỗ thoát nước trong lồng mà còn gây cặn bắm trên bề mặt vải vóc đồng thời ăn mòn các thớ vải ngay trong quá trình giặt nếu thành phần chứa hoạt chất bào mòn cao.

Lượng quần áo mỗi lần giặt cũng không được vượt quá khối lượng cho phép. Như vậy máy giặt sẽ không phải vận hành quá sức kéo theo sự hỏng hóc của một số bộ phận khác.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để thực hiện công việc vệ sinh máy giặt định kỳ, hoặc bạn có thể dùng kèm dịch vụ vệ sinh máy giặt và sửa máy giặt khắc phục một số lỗi trên máy giặt thì hãy liên hệ ngay tổng đài : 028.6273.2222 – 0902.563.208 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bảo quản máy giặt được tốt hơn

Đặt máy giặt nơi thông thoáng.

Tắt nguồn điện của máy giặt khi không sử dụng.

Khi giặt xong lau chùi ngăn chứa xà bông, nước xả… để tránh bị đóng khô.

Lau khô nước bám trên nắp máy hoặc xung quanh thành máy. Nhằm tránh trường hợp hỏng board mạch hoặc bị rỉ sét.

Nên giặt đúng khối lượng, để máy vận hành không quá công suất làm hư hỏng máy móc.

Sử dụng lượng xà phòng vừa đủ cho mỗi lần giặt. không phải giặt nhiều xà phòng là tốt mà nó còn gây bít tắc các lỗ thoát nước, bám cặn bẩn trên bề mặt vải, với chất tẩy cao thì còn tẩy màu, ăn mòn vải.

LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI