Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Bé trai chết ngạt trong máy giặt – Cách đề phòng

vào lúc 17h15 phút ngày 15/5, tại căn hộ chung cư Bellaza (KP2, P. Phú Mỹ, Q7) người nhà phát hiện bé Hiếu nằm gọn trong máy gặt bị khóa cửa. Khi cánh cửa máy giặt được mở ra thì bé đã tử vong từ trước đó. Bước đầu, nguyên nhân tử vong của bé Hiếu được xác định là do bị ngạt.

Qua khám nghiệm hiện trường cho thấy máy giặt mà gia đình bé Hiếu sử dụng là loại lồng ngang, có cánh cửa bên hông. Máy giặt lồng ngang khi hoạt động sẽ có chế độ khóa an toàn trẻ em. Lúc này, trẻ em không mở cửa máy giặt được. Tuy nhiên, khi máy không hoạt động, trẻ nhỏ có thể mở cửa để chui vào trong máy giặt trốn. Trong trường hợp này, khi cửa đóng lại trẻ ở trong sẽ không đẩy cửa ra được và sẽ bị chết ngạt. Do đó, những gia đình sử dụng máy giặt loại này cần hết sức chú ý để tránh nguy hiểm.

Máy giặt lồng ngang hiện nay đều thiết kế có chế độ khóa an toàn trẻ em. Khi máy giặt hoạt động, trẻ em không thể mở cửa máy giặt được cũng như không thể thao tác được các phím trên máy giặt vì đã bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp máy không hoạt động, trẻ nhỏ chui vào lồng giặt, có thể không mở cửa từ bên trong được nên dẫn đến trường hợp bị ngạt.

Xem thêm: Cách tiết kiệm điện trong gia đình – thời tăng giá

cẩn thận khi dùng máy giặt lồng ngang

Cùng ý kiến trên, theo các kỹ thuật viên tại sửa điện lạnh cho biết máy giặt lồng ngang là loại được thiết kế để giặt quần áo sạch hơn bảo vệ quần áo tốt hơn với lồng giặt nằm ngang, cửa của máy giặt lồng ngang được đặt phía trước. Do đó cửa được thiết kế với các ron bằng silicon rất kín để chống chảy nước ra ngoài.

Vì chốt mở cửa của máy giặt nằm bên ngoài nên bên trong khó đóng lại được, cần một lực nhất định. Khi cửa đóng, bên trong không mở ra được. Vì vậy, việc sử dụng máy giặt trên thực tế không đơn giản như mọi người nghĩ. Do đó trường hợp em bé không may tử vong nói trên xảy ra là rất hy hữu, khó xảy ra. Các nhà sản xuất đã tính toán các tiêu chuẩn rồi.

Các nhà kinh doanh cho rằng đối với máy giặt cửa trên thì cửa ở trên cao, không có thiết kế chế độ khoá an toàn, không kín như máy giặt lồng ngang… Tuy nhiên cần cẩn trọng trong quá trình dùng để tránh rủi ro và việc làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất là rất quan trọng.

Người dùng cần lưu ý trường hợp nước văng lên gây ra rò rỉ điện, đe dọa đến sự an toàn của người sử dụng. Trường hợp này thường xảy ra đột ngột khi bị mất nước, nhiều người tiếc một chút công sức ngồi đợi đã sử dụng đến biện pháp tiếp nước bằng cách dùng xô, chậu đổ vào thùng chứa. Chỉ cần một dòng nước nhỏ chui được vào bảng vi mạch, hiểm họa thật khó lường.

Đặc biệt nếu nhà có trẻ em, tuyệt đối không để chúng chơi đùa bên cạnh máy giặt. Đa số những tai nạn đáng tiếc xảy ra đều do các em tò mò khi tìm cách quan sát quá trình hoạt động của máy.

Khi sử dụng máy giặt, tuyệt đối không được cho tay vào lồng giặt khi máy đang hoạt động. Không bẻ mất một chấu ghim điện đối với loại phích cắm ba chấu. Không đặt máy giặt nơi ẩm thấp vì sự tiếp xúc với mưa, nắng lâu ngày sẽ làm một số bộ phận được sản xuất bằng nhựa như nắp máy, dây điện…. bong tróc, hư hỏng do bị oxy hóa. Không để máy giặt quá sát tường vì khi có sự cố rò rỉ điện, mặt tiếp xúc với tường sẽ là môi trường tốt truyền điện.

Cùng ý kiến trên, một doanh nghiệp khác cho biết người dùng không nên cho trẻ nghịch khi máy đang hoạt động, không cho tay vào thùng giặt hoặc thò tay vào đáy máy… Có những gia đình tiết kiệm điện, giặt bằng tay rồi mới cho vào máy để giặt hoặc vắt. Khi đó cần tránh làm nước rớt từ quần áo vào mạch điều khiển gây chạm mạch, hư hỏng làm sai lệch chức năng.