Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Cách tiết kiệm điện trong gia đình – thời tăng giá

Trong những ngày gần đây, khi mà các trang báo điện tử liên tục đăng tải thông tin về giá xăng, giá điện bắt đầu tăng mạnh. Vào mùa nóng thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện để giải nhiệt như máy lạnh, tủ lạnh, máy quạt… càng cao. Vậy làm sao để có thể tiết kiệm điện cho các vật dụng trong nhà vào mùa nóng trong thời kỳ bão giá như hiện nay. Dưới đây là một số chia sẻ của các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa điện lạnh đang công tác tại TPHCM, mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể chi tiêu hợp lý và tiết kiệm được nhiều điện năng hơn.

cách tiết kiệm điện trong gia đình

Cài đặt nhiệt độ thích hợp cho máy lạnh

Ngày nắng nóng, ai cũng muốn chạy ào vào phòng máy lạnh khi về nhà. Dù vậy, bạn cũng không nên hạ nhiệt độ xuống quá thấp mà nên đặt ở 26oC, mức nhiệt độ lí tưởng để máy lạnh có hiệu suất tối ưu. Cứ tăng 1 độ C của máy lạnh, bạn sẽ tiết kiệm 3% điện năng tiêu thụ cho gia đình. Để luồng khí lạnh tỏa đều khắp phòng, bạn nên dành thời gian sắp xếp lại đồ nội thất, tránh để chúng lùa gió đến những chỗ không mong muốn.

Nếu thời tiết không quá bức bối, quạt điện vẫn là lựa chọn lí tưởng khi chúng vẫn có thể cho gia đình bạn luồng khí mát mẻ, dễ chịu, mà lại tiết kiệm rất nhiều điện năng so với máy lạnh.

Xem thêm: Chưa chắc máy lạnh Inverter là tiết kiệm điện

tư vấn tiết kiệm điện

Chọn tủ lạnh giúp tiết kiệm điện

Một trong những thiết bị điện luôn phải “làm việc” bất kể ngày đêm chính là chiếc tủ lạnh nhà bạn. Không thể cắt điện hoàn toàn nhưng bạn có thể cắt giảm phần điện năng dùng cho tủ lạnh nếu ưu tiên sử dụng tủ lạnh có tính năng Inverter. Tính năng này giúp tủ lạnh tiết kiệm điện đến 30%, do cơ chế duy trì nhiệt độ giúp máy nén không bật/tắt liên tục gây hao điện.

Ngoài ra, bạn cần nhớ một số nguyên tắc để đảm bảo thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh luôn tươi ngon, chất lượng. Đó là: thực phẩm chín ở ngăn trên, thực phẩm sống ở ngăn dưới; không đặt thức ăn đã chế biến cạnh đồ tươi sống để tránh vi khuẩn lây lan.

Bạn có thể ưu tiên sử dụng tủ lạnh có tính năng Ultra Plasma để đảm bảo không khí trong tủ lạnh luôn được khử mùi, diệt khuẩn. Những nguyên tắc đơn giản này giúp tủ lạnh nhà bạn luôn hoạt động hiệu quả, không tiêu tốn nhiều năng lượng dù phải trữ một lượng lớn thức ăn.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh tiết kiệm điện

cách tiết kiệm điện mùa nóng

Giặt đủ và chọn chế độ vắt phù hợp

Thời tiết nóng bức khiến quần áo lúc nào cũng đẫm mồ hôi. Việc cả nhà liên tục thay quần áo khiến một số chị em nội trợ có thói quen “có bao nhiêu giặt bấy nhiêu” để giảm tải cho máy giặt. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm.

Giặt ít hơn khối lượng đề nghị không giúp bạn tiết kiệm điện, nước lẫn thời gian. Vì tuy lượng quần áo ít hơn, máy vẫn phải tiêu tốn năng lượng như khi bạn cho quần áo vào đầy lồng giặt. Vì vậy, bạn chỉ nên giặt khi đã đủ khối lượng, đồng thời phân loại quần áo theo từng loại vải để chọn chương trình giặt và chế độ vắt phù hợp.

Máy giặt thông thường không có tính năng điều chỉnh chế độ vắt nhưng hiện nay trên thị trường đã có loại máy giặt làm được điều này. Chọn đúng chế độ vắt, quần áo không chỉ được giặt sạch mà còn mau khô, ít nhăn. Một cách dễ dàng giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để phơi, ủi quần áo, đúng không nào?

Xem thêm: Cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện