Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Chế tạo tủ lạnh giúp có thể hồi sinh voi ma mút

Một dự án chế tạo tủ lạnh cở lớn giúp lưu giữ, các hoá thạch và xác voi ma mút được lớp băng bảo vệ hàng ngàn năm sắp được tiến hành.

Một kho lưu trữ di cốt voi ma mút đông lạnh sẽ được xây dựng tại Yakutia, Nga- nơi phát hiện nhiều di cốt của voi ma mút.

voi-ma-mut

Đây là chiếc “tủ lạnh” đầu tiên trên thế giới dành cho động vật cổ đại. Kho lưu trữ sử dụng chất cryo, không chỉ giúp lưu giữ các động vật hóa thạch, mà còn mang lại cơ hội hồi sinh voi ma mút theo công nghệ nhân bản.

Yakutia có thể được gọi là kho lưu trữ tự nhiên của voi ma mút. Trên địa bàn này đã phát hiện không chỉ xương, mà còn cả xác đông lạnh được bảo quản với bộ lông, các cơ bắp và các mô mềm.

Trả lời phỏng vấn của Đài tiếng nói nước Nga, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Sakha (Yakutia) Igor Kolodeznikov cho biết, các lớp băng vùng ven biển Bắc Băng Dương đang tan chảy khá nhanh và các chuyên gia phát hiện khá nhiều di cốt voi ma mút. Cần phải đưa ngay lập tức những đối tượng này vào kho lưu trữ Cryo, vì nếu không thì nó sẽ tan ra và bắt đầu quá trình phân hủy.

Phương án xây dựng tủ lạnh khổng lồ chạy bằng điện là quá đắt. Trong khi đó, nhiệt độ tối ưu trong kho lưu trữ phải là từ -18 đến -24 độ. Trong điều kiện tự nhiên không thể đảm bảo nhiệt độ như vậy, mà chỉ có thể từ -4 đến -10 độ như trong các phòng trưng bày của Viện nghiên cứu địa tầng đất đóng băng vĩnh cửu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Ông Igor Kolodeznikov cho biết, “do đó đã có sáng kiến xây dựng kho lưu trữ Cryo dưới lòng đất, cách ly khỏi nhiệt độ của khí quyển. Bên trên kho lưu trữ sẽ có lớp đất như một tấm chăn. Vào mùa đông sẽ tích tụ sự lạnh tự nhiên, còn vào mùa hè thì sẽ sử dụng thiết bị làm lạnh chạy bằng điện. Với phương án này, chi phí làm lạnh sẽ không cao lắm”.

Theo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Yakutia, để bảo quản di cốt động vật cổ đại, nhiệt độ thấp là không đủ. Ngoài ra, nên ngăn không cho oxy vào các buồng lưu trữ. Để thực hiện nhiệm vụ này sẽ xây dựng các phòng kín đặc biệt và bơm khí trơ thay cho oxy. Ngoài ra, cần phải ngăn chặn nguy cơ vi khuẩn có hại lọt vào, như vi khuẩn bệnh than thường được tìm thấy trong những ngôi mộ cổ. Vì thế dự trù xây dựng khu vực cách ly đặc biệt, cũng như các phòng nghiên cứu di cốt voi ma mút. Các nhà khoa học muốn tìm hiểu môi trường sống của loài động vật khổng lồ này cũng như nguyên nhân đã dẫn tới sự tuyệt chủng trên quy mô toàn cầu. Có sáng kiến nhân bản động vật hóa thạch, đặc biệt là sau khi phát hiện tế bào sống trong di cốt voi ma mút.

Dự kiến, dự án xây dựng cơ sở này trị giá từ 1,5 đến 3 triệu USD.