Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
 • English

Hướng dẫn sửa tủ lạnh tại nhà đơn giản

Tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc cất giữ và bảo quản thực phẩm cho gia đình bạn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, tủ lạnh thường gặp phải những sự cố ngoài ý muốn như tủ lạnh làm lạnh kém, đèn tủ lạnh không sáng, cửa tủ lạnh bị hở ron…. Những lỗi cơ bản này bạn hoàn toàn có thể tự tay khắc phục chúng mà không cần phải nhờ đến các kỹ thuật viên của trung tâm sửa điện lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng bài viết hướng dẫn sửa tủ lạnh tại nhà đơn giản nhất, giúp quý khách hàng có thể hiểu thêm về các hư hỏng thường gặp trên tủ lạnh và cách khắc phục.

Hướng dẫn sửa tủ lạnh tại nhà

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh thường tạo ra tiếng ồn khi hoạt động và đó là âm thanh mà hầu hết mọi người thường nghe.

Vì vậy khi tủ lạnh bắt đầu tạo ra tiếng quá ồn hay những âm thanh không quen thuộc thì lúc đó bạn biết là tủ lạnh của bạn có gì đó trục trặc.

Trước khi mở cửa tủ và cố gắng xác định vị trí tiếng ồn, hãy lắc nhẹ tủ lạnh. Máy đặt không cân bằng sẽ gây ra tiếng ồn do đó, bạn cần phải điều chỉnh lại chân tủ. Tiếng ồn kêu lách cách hầu hết là do chảo đựng nước thải ở bên dưới tủ lạnh bị lệch, việc bạn cần làm là chỉ cần đưa chảo về đúng vị trí.

Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục lớn hơn, nguyên nhân có thể liên quan đến quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi hư hại. Đây là lúc bạn cần gọi cho thợ sửa tủ lạnh đến nhà.

Tủ lạnh chạy liên tục

Một chiếc tủ lạnh chạy liên tục không nghỉ có thể là do lớp tuyết đang hình thành, vì vậy bạn sẽ cần phải xả tuyết bằng cách bỏ hết thức ăn, thực phẩm trong tủ ra và mở cánh tủ. Đây cũng là lúc bạn nên làm vệ sinh tủ lạnh.

Ngoài ra, miếng đệm không chặt ở cửa tủ như ta nói ở trên cũng có thể gây ra tình trạng tủ lạnh chạy liên tục, vì vậy bạn cần thay thế một miếng đệm bít khác. Nếu các hướng dẫn trên vẫn không làm cho tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại thì bạn hãy làm sạch các cuộn dây dàn ngưng trước khi gọi thợ đến nhà.

Miếng đệm cửa không chặt

Cửa tủ lạnh phải được đóng kín để giữ nhiệt độ thích hợp nhằm chống hư hại thực phẩm bên trong. Ở xung quanh cánh cửa có một đường viền cao su giúp cửa đóng chặt ngăn không cho nhiệt độ trong tủ thoát ra, ta gọi đường viền đó là miếng đệm bít. Nếu miếng đệm bít này không chặt thì bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm (do bị hư hỏng).

Cho nên, bạn hãy tạo một thói quen thường xuyên kiểm tra lực hút của miếng đệm bít này với tủ lạnh. Cách tốt để kiểm tra là kẹp một tờ tiền giữa cánh cửa và tủ lạnh và đóng cửa lại. Giờ thì cố gắng kéo tờ tiền đó ra. Nếu cảm thấy nó lỏng lẻo dễ ra, thì đó là dấu hiệu miếng đệm bít bị hỏng. Chúng ta nên thay miếng đệm bít mới nếu gặp trường hợp này.

Xem thêm: Hướng dẫn thay miếng đệm cửa tủ lạnh

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy

Công việc sửa chữa sẽ trở nên phức tạp hơn nếu đèn trong tủ vẫn sáng nhưng tủ lạnh không chạy.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp hiện tượng này là làm sạch những cuộn dây dàn ngưng ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh. Nếu vẫn không thấy tủ lạnh hoạt động thì lúc này bạn cần phải gọi thợ bởi vì vấn đề có thể là do hỏng hóc ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ. Tất cả những lỗi đó phải để lại cho thợ xử lý.

Đèn tủ lạnh không sáng

Nếu bạn không nhìn thấy đèn sáng và không nghe thấy âm thanh khi bạn mở tủ lạnh, hãy kiểm tra các dây cắm điện của tủ xem có bị lỏng hay không. Nếu tủ lạnh vẫn không chạy sau khi đã cắm lại ổ điện, bạn hãy đi đến bảng điều khiển điện trong nhà kiểm tra xem cầu dao điện có bị lỏng hay không hoặc cầu chì bị cháy. Nếu đúng như vậy bạn hãy mở lại cầu dao điện hoặc thay cầu chì bị cháy. Ngoài ra cũng cần kiểm tra các dây điện để đảm bảo nguồn điện vào tủ lạnh ổn định.

Khi đồ ăn đông cứng trong ngăn làm lạnh

 • Điều khiển nhiệt độ được đặt đúng chưa ( không đặt ở số lạnh nhất )
 • Nếu đồ ăn là nước hoặc rất ẩm, điều khiển nhiệt độ có bị đặt quá lạnh ở nhiệt độ “quá lạnh” không.
 • Nhiệt độ xung quanh có quá thấp không.
 • Nắp của ngăn làm tươi có đóng không?

Khi vách phía sau hoặc bên cạnh của tủ lạnh bị nóng

 • Có lắp đặt ống tỏa nhiệt (thông gió/làm mát không) nào không.
 • Nhiệt độ xung quanh tủ lạnh có cao không?
 • Có sương hình thành bên ngoài của thiết bị do đổ ẩm cao không?

Khi bạn ngửi thấy mùi hôi bên trong thiết bị

 • Bạn có để thức ăn hỏng trong tủ lạnh không?
 • Tất cả thức ăn đã được lưu trữ trong hộp đựng kín chưa?
 • Có chất lỏng tụ lại dưới đáy của hộp đựng rau không?
 • Khe bay hơi của ngăn làm đông có bị chặn không?
 • Khay bay hơi ở phía sau của tủ lạnh có mùi hôi không?

Hình thành sương trên ngăn đựng rau

 • Cửa có được đóng chặt không?
 • Bạn có để cửa mở trong thời gian dài không?
 • Có phải chất lỏng được lưu trữ mà không có nắp đậy không?

LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI