Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Chưa chắc máy lạnh Inverter là tiết kiệm điện

Chúng ta thường nghe nói đến dòng máy lạnh inverter ngoài khả năng vận hành êm thì người tiêu dùng còn biết đến thương hiệu inverter bởi khả năng tiết kiệm điện. Với giá bán đắt, lắp đặt đắt hơn so với máy lạnh thông thường, nhưng thực tế thì máy lạnh inverter có khả năng kỳ diệu đó không? Có nên mua máy lạnh inverter không? là câu hỏi mà không ít người tiêu dùng đang băn khoăn. Chúng ta hãy cùng các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy lạnh đang công tác tại TPHCM đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Lý do khiến cục nóng máy lạnh kêu lớn

máy lạnh inverter tiết kiệm điện

Người tiêu dùng nên cân nhắc khi chọn mua điều hòa inverter

Trao đổi với các kỹ thuật viên tại Sửa Điện Lạnh: người mua sắm máy lạnh hiện nay chịu một sự thiệt thòi lớn là không có cách nào kiểm chứng công suất làm lạnh của máy lạnh ngoài việc chỉ biết dựa vào thông số của nhà sản xuất đưa ra.

Bên cạnh đó, xét về mức độ tiết kiệm điện thì chưa đo đếm được vì phụ thuộc vào chế độ vận hành của máy. Tại Việt Nam cũng chưa có điều kiện đo kiểm chính xác máy lạnh công nghệ này tiết kiệm điện bao nhiêu so với điều hoà công nghệ khác.

Mặc dù công nhận máy lạnh inverter có tiết kiệm điện nhưng một số kỹ thuật viên khẳng định không thể tiết kiệm điện đến 60% như quảng cáo. Ngoài ra, điều hòa inverter có tiết kiệm điện được hay không phụ thuộc vào thói quen sử dụng, nhiệt độ môi trường bên ngoài.

“Máy lạnh inverter cũng như máy lạnh thông thường, đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh của máy phụ thuộc vào điều kiện vận hành: nhiệt độ/độ ẩm trong nhà, nhiệt độ/độ ẩm ngoài trời… Năng suất lạnh ghi trên máy là do nhà sản xuất đưa ra, xác định trong một điều kiện vận hành xác định”. Thông thường, năng suất lạnh nhà sản xuất đưa ra ở điều kiện nhiệt độ trong nhà 24 độ C, và nhiệt độ ngoài trời là khoảng 32 độ C -35 độ C.

Năng suất lạnh của máy phụ thuộc điều kiện vận hành theo nguyên tắc: “Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì năng suất làm lạnh càng giảm, nhiệt trong nhà càng thấp thì năng suất lạnh cũng càng giảm, đồng thời tiêu thụ điện tăng lên”.

Máy lạnh bình thường hoạt động theo chế độ đóng ngắt máy nén lạnh để duy trì ổn định nhiệt độ trong nhà. Còn đối với máy lạnh inverter, bản chất là sử dụng bộ điều tần để thay đổi tần số dòng điện nhằm kiểm soát số vòng quay của máy nén lạnh và do đó, kiểm soát được năng suất của máy mà không cần đóng ngắt, khởi động lại máy nén lạnh – một quá trình làm tăng tiêu tốn điện năng.

Cụ thể, khi được bật lên, máy nén của máy lạnh inverter bắt đầu chạy thật chậm và điều này giúp làm giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình hoạt động ban đầu này. Tốc độ vòng quay của máy nén tăng lên cho đến khi đạt đến nhiệt độ trong phòng mong muốn và duy trì ở tốc độ đó để duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định.

Với máy lạnh thông thường, máy nén sẽ luôn chạy ở tốc độ không đổi cho đến khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ mong muốn trước khi tự động dừng hẳn máy nén. Máy nén sẽ khởi động chạy tiếp khi nhiệt độ phòng tăng lên lớn hơn nhiệt độ mong muốn. Do đó, máy nén của máy lạnh thường phải khởi động chạy – dừng liên tục để ổn định nhiệt độ, còn máy nén của máy lạnh inverter chạy liên tục ở tốc độ thấp hơn, duy trì ổn định nhiệt độ trong phòng tốt hơn, tiết kiệm điện hơn trong quá trình khởi động – dừng.

“Máy lạnh inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện, khoảng 10%-20%, khi chạy liên tục và điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá nóng như thế này (tầm 38 độ C trở lên – PV). Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy lạnh biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, máy lạnh inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter”.

Về những phản ánh máy lạnh inverter chạy êm hơn, lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện như nói ở trên, đó có thể không phải do máy lạnh inverter mà bản thân máy lạnh của những hãng nổi tiếng như Daikin, Mitsubishi… đã có tiếng về tiết kiệm điện, chạy êm rồi. Ông khẳng định lại lần nữa, máy lạnh inverter chạy không liên tục, một vài tiếng mỗi ngày, và điều kiện nhiệt độ bên ngoài quá nóng thì chắc chắn không thể tiết kiệm điện.

“Chỉ những công sở, nhà hàng, khách sạn sử dụng hệ thống máy lạnh inverter – tức nhiều thiết bị điện trong đó có máy lạnh đều tích hợp công nghệ inverter – hoạt động liên tục thì mới tiết kiệm điện đáng kể”