Please add a widget to WP Admin → Appearance → Widgets → Header Sidebar
  • English

Tư Vấn: có nên cho trẻ nằm điều hòa

Trong những ngày nắng nóng thì nhu cầu sử dụng máy lạnh càng tăng cao, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc sử dụng máy lạnh cho trẻ luôn là vấn đề mà các bà mẹ lo nghĩ không biết phải hỏi ai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng PGS.TS.BS Nguyễn Văn Bàng, nguyên Phó khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tìm hiểu thêm về những kiến thức xoay quanh việc dùng máy lạnh cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: Chưa chắc máy lạnh Inverter là tiết kiệm điện

có nên cho trẻ nằm điều hòa

Vừa rồi tôi có nghe thông tin trẻ nhũ nhi nếu để nhiệt độ cao hơn 16 độ C dễ bị đột tử. Không biết thông tin này có đúng không? Trẻ nhi nên dùng điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

– Điều này là sai bởi khi 16 độ là quá lạnh cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhiệt độ này nếu không đắp chăn có thể gây viêm phổi cấp ở nhũ nhi, có thể dễ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trẻ nhi nên dùng điều hòa khoảng 26-27 độ C. Người lớn nên đắp vỏ chăn mỏng cho cháu về đêm, lúc bật điều hòa.

Chào bác sĩ, con tôi cứ nằm điều hòa là sổ mũi dù để nhiệt độ rất vừa, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?

– Nhiệt độ lạnh do máy điều hoà chỉ tạo điều kiện bộc lộ rõ các biểu hiện bệnh lý gây sổ mũi, chủ yếu là nhiễm trùng đường hô hấp và nhất là dị ứng đường hô hấp, hen phế quản kín đáo. Vì vậy, bạn cần đưa trẻ đến khám các bác sĩ nhi khoa để được tư vấn, phát hiện và điều trị bệnh.

Thưa bác sĩ, con tôi 3,5 tuổi. Bé thường hay bị viêm mũi họng, bác sĩ khám chẩn đoán là viêm amidan và viêm VA. Khi ngủ tôi bật điều hòa 27 độ, chỉnh đứng cánh quạt và cũng hạn chế không cho bé uống nước lạnh. Tuy nhiên cháu vẫn bị sổ mũi và viêm họng. Bác sĩ cho tôi hỏi có nên nạo VA hay không? Và nạo VA có ảnh hưởng đến sức khỏe và giọng nói không vì bé nhà tôi là con trai?

– Trẻ thường dễ bị viêm mũi họng, đường hô hấp. Tuy nhiên, khi con bạn bị quá nhiều lần, kéo dài có thể là do nhiễm khuẩn (viêm Amidan, viêm VA) nhưng cũng còn rất nhiều nguyên nhân khác gây viêm nhiễm đường hô hấp tái phát là những bệnh không cần can thiệp ngoại khoa như cắt Amidan hay nạo VA mà cần phải tìm đúng nguyên nhân và điều trị. Việc cắt Amidan, nạo VA phải được các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phối hợp với bác sĩ nhi khoa xem xét và chỉ định chọn lọc, tránh chỉ định quá rộng rãi như trước đây.

Việc mặc áo chống nắng khi ra đường cho trẻ nhỏ có bảo vệ triệt để làn da khỏi tia cực tím hay không thưa bác sĩ?

– Trước 9h, ánh sáng chứa nhiều tia cực tím có tác dụng chuyển tiền vitamin D trong da thành vitamin D giúp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi tránh còi xương. Từ 9-17h, thường có nắng gắt gây hại cho da, nhất là da trẻ đang mỏng nên cần mặc áo chống nắng, che chắn cho trẻ.